VIỆN NGHIÊN CỨU & BẢO TỒN VĂN HÓA


THIÊN HƯỚNG – TIẾNG GỌI CỦA TÂM HỒN ̣

Ngày đăng: 20/07/2024Xem:

901

TỰ NHẬN THỨC BẢN THÂN VÀ THẾ GIỚI QUANH TA , BÌNH TÂM VÀ ĐẦY TRỰC GIÁC, CAN ĐẢM VÀ DẤN THÂN VỚI TIẾNG NÓI TỪ TRÁI TIM, THỰC HÀNH CUỘC SỐNG GIÀU TÌNH YÊU VÀ NHÂN ÁI, TRẢI NGHIỆM MỤC ĐÍCH CỦA LINH HỒN MÌNH. ĐÓ LÀ MỘT NIỀM HẠNH PHÚC LỚN LAO !

 Thật là một phúc lành lớn lao cho những ai tìm thấy “công việc” của chính mình, “công việc” mà anh ấy được “kêu gọi” đầy đam mê để bước tới.

Có hai quyết định quan trọng trong cuộc đời của một người, hai điều mà phần tư đầu tiên của cuộc đời chúng ta thường xoay quanh: lấy ai và theo đuổi nghề nghiệp nào.
Câu hỏi thứ hai là một câu hỏi mà chúng ta phải đối mặt ngay khi chúng ta đủ lớn để hiểu chuyện. "Bạn muốn trở thành gì khi lớn lên?" là một câu hỏi được đặt cho chúng ta bởi cha mẹ, giáo viên và bạn bè. Trong những năm tháng tuổi teen, chúng ta hài lòng với việc giữ cho các kế hoạch của mình mơ hồ và viển vông. Nhưng ở đại học, áp lực gia tăng - chúng ta muốn chọn một chuyên ngành liên quan đến nghề nghiệp tương lai của chúng ta. Nhưng có thể chúng ta vẫn chưa biết mình đang hướng tới nghề nghiệp nào. Vì vậy, chúng ta thay đổi chuyên ngành một lần, hai lần và có thể nhiều hơn nữa.
Và sau đó chúng ta tốt nghiệp. Xã hội nói rằng bây giờ chúng ta đã bước vào thế giới của công việc và nên đi sâu vào nghề mà chúng ta đã chọn. Nhưng ngay cả khi đó, nhiều người trong chúng ta cũng không chắc nghề nghiệp đó phải là nghề gì.
Chúng ta thường có ý tưởng tốt hơn về những gì chúng ta không muốn trong một công việc hơn là những gì chúng ta muốn. Rốt cuộc, một phần ba cuộc đời của chúng ta sẽ dành cho công việc; chúng ta có thể sẽ dành nhiều thời gian cho công việc hơn là cho vợ / chồng và con cái của mình. Không có gì ngạc nhiên khi chúng ta trăn trở về “điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta lớn lên”… ngay cả khi chúng ta đều đã trưởng thành.
Chúng ta muốn một công việc không thực sự giống như một công việc. Một cái gì đó sử dụng tài năng của chúng ta và mang lại cho chúng ta sự hài lòng tuyệt vời.
Điều chúng ta thực sự muốn hoàn toàn không phải là một công việc; chúng ta muốn là thiên hướng, một sự kêu gọi.
✨ Ba quan điểm về công việc
Có ba cách mọi người nhìn vào những gì họ làm cho công việc:
💠 Công việc. Những người coi công việc của họ là một công việc là những người đã giới thiệu “Mọi người đều làm việc cho cuối tuần” với sự hào hứng tuyệt vời. Họ sống để giải lao, để nghỉ dưỡng. Công việc chỉ đơn giản là một phương tiện để đạt được mục đích cuối cùng: một bản lương. Họ cần phải hỗ trợ gia đình của họ / trả tiền thuê nhà của họ, và đây là tấm vé để họ thực hiện điều đó. Công việc có thể không quá khủng khiếp, nhưng nó mang lại cho người lao động rất ít sự hài lòng thực sự.
💠 Sự nghiệp. người theo đuổi sự nghiệp xuất phát ý nghĩa không phải từ bản chất công việc mà là sự hài lòng đến từ việc thăng tiến qua các cấp bậc và kiếm được khen thưởng, thăng chức và tăng lương. Điều này thúc đẩy người theo đuổi sự nghiệp làm thêm thời gian, nỗ lực để đạt được mục đích. Tuy nhiên, một khi tiến trình thăng tiến này dừng lại, người theo đuổi sự nghiệp sẽ trở nên không hài lòng và thất vọng.
💠 Thiên hướng / Sự kêu gọi. Thiên hướng là công việc bạn làm vì lợi ích của nó; bạn gần như cảm thấy rằng bạn sẽ làm điều đó ngay cả khi bạn không được trả tiền. Những người làm việc với thiên hướng của mình cảm thấy rằng công việc của họ có ảnh hưởng đến lợi ích lớn hơn và tác động đến bản thân họ. Họ tin rằng công việc của họ thực sự sử dụng những năng khiếu và tài năng độc đáo của họ. Đây là những gì họ phải làm.
Khi nói đến sự hài lòng và hạnh phúc trong cuộc sống, những người có công việc là ít hài lòng nhất, sau đó những người có sự nghiệp và những người có thiên hướng cảm thấy hài lòng nhất. Không có gì ngạc nhiên ở đó. Một thiên hướng/tiếng gọi bao gồm nhiều thứ hơn là công việc bạn được trả lương; nó khai thác vào mục đích toàn bộ cuộc sống của bạn. Khi bạn tìm thấy tiếng gọi của mình, bạn biết điều đó - cuộc sống của bạn tràn ngập niềm vui, sự hài lòng và sự viên mãn thực sự. Ngược lại, nếu bạn đang sống một cuộc sống trái ngược với thiên chức của mình, thì cũng không có gì phải nghi ngờ về điều đó. Bạn bồn chồn không thể tả; bạn thức dậy vào giữa đêm với cảm giác như không thở được, giống như có một sức nặng lớn đè lên ngực bạn; cuộc sống dường như đang trôi qua bạn và bạn không biết phải làm gì với nó.
🌟 Thiên hướng là gì?
“Câu hỏi nghề nghiệp sâu sắc nhất không phải là“ Tôi phải làm gì với cuộc đời mình? ” Nó là cốt yếu và đòi hỏi nhiều hơn với 'Tôi là ai? Bản chất của tôi là gì? '”-Parker J. Palmer
Từ gốc của thiên hướng (vocation) so với nghề nghiệp (career) được tiết lộ nhiều nhất. Từ thiên hướng “vocation” bắt nguồn từ từ tiếng Latinh “vocare” hoặc “to call”, mang nghĩa là “tiếng gọi”. Thiên hướng chính là tiếng gọi dành cho bạn, là lời mời thiêng liêng nhất dành cho bạn. Thiên hướng là lời thôi thúc của vũ trụ muốn tài năng của bạn được dùng vào công cuộc sáng tạo ra điều gì đó. Nó biểu thị một giọng nói triệu tập một người đến một mục đích duy nhất. Từ nghề nghiệp “career” bắt nguồn từ từ tiếng Latinh “cart” có nghĩa là “xe đẩy” và từ tiếng Pháp có nghĩa là đường đua. Nó biểu thị những chuyển động nhanh chóng trong một vòng tròn, không bao giờ đi đến đâu cả.
Con người được tạo ra để nắm lấy số phận duy nhất của mình, không phải là người lính như một con chuột đồng trong bánh xe. Hay theo cách nói của Lily Tomlin, "Vấn đề của cuộc đua chuột là ngay cả khi bạn thắng, bạn vẫn là một con chuột."
Vì vậy, nếu một tiếng gọi là một cái gì đó đang kêu gọi bạn - ai đang thực hiện việc kêu gọi? Và làm thế nào để bạn lắng nghe giọng nói của nó?
Bạn đã bao giờ để ý thấy có bao nhiêu tính cách của trẻ em được kết hợp chặt chẽ với chúng? Chỉ vài tháng sau khi sinh là trẻ bắt đầu thể hiện một cá tính độc đáo. Trẻ nhỏ đã có sẵn những đặc điểm, khuynh hướng, sở thích và thứ không thích theo chúng suốt quá trình trưởng thành. Nó thực sự khá hoang dã. Khi tôi nghĩ về anh chị em của mình và tôi, tôi luôn ngạc nhiên làm thế nào mà những người được sinh ra và lớn lên bởi cùng một cha mẹ, ở cùng một nơi, lại có thể trở nên khác biệt và đi những con đường khác nhau như vậy.
Hạt giống của con người thật của bạn được sinh ra trong bạn, những hạt giống này là “những món quà bẩm sinh”.
Những món quà bẩm sinh của bạn là thứ khiến bạn trở thành một người hoàn toàn độc đáo, với mục đích riêng và những tài năng đặc biệt mà bạn có thể cống hiến cho thế giới và cho những người khác. Vì vậy, cuộc gọi đến từ bên trong bạn, không phải từ bên ngoài; đó là lời kêu gọi mang những hạt giống này đơm hoa kết trái. Đây là những hạt giống của con người thật của bạn, được gieo vào trong bạn khi bạn được sinh ra. Bạn có thể tin rằng những hạt giống đã được Đấng Tạo Hóa gieo trồng một cách đặc biệt, hoặc thậm chí rằng bạn đã tồn tại trước khi hóa thân này của chính mình. Thật không may, khi chúng ta lớn lên, con người thật này bị chôn vùi bởi ảnh hưởng và kỳ vọng của gia đình, bạn bè, thầy cô và giới truyền thông. Chúng ta được sắp xếp và dán nhãn và đặt vào các vị trí. Thay vì lắng nghe tiếng gọi bên trong chúng ta, chúng ta đưa ra quyết định dựa trên nhu cầu về sự chấp thuận, uy tín và an toàn.
Chấp nhận tiếng gọi của bạn có nghĩa là tắt tiếng nói về những gì người khác nói bạn phải làm và sống thật với con người thật của bạn. Không bắt chước bố, mẹ hoặc những người khác mà bạn ngưỡng mộ. Chúng ta nghiêm túc với mọi thứ trừ những suy nghĩ và niềm tin của chính chúng ta - chúng ta nuốt hết những gì giáo viên của chúng ta nói với chúng ta, những gì cha mẹ chúng ta nói với chúng ta, những gì truyền thông nói với chúng ta. Chúng ta háo hức trích dẫn từ những người vĩ đại. Chúng ta thấy những nguồn chân lý này có giá trị, nhưng lại gạt bỏ những hiểu biết và trí tuệ của riêng bản thân mình.
Mỗi chúng ta đều có một thiên hướng để hoàn thành, nghĩa là ai cũng có tiếng gọi để khám phá. Yếu tố quan trọng nhất là tiếng gọi thực sự của bạn xuất phát từ trái tim chứ không phải từ khối óc. Đây là yếu tố đáng tin cậy nhất để khám phá ra tiếng gọi của bạn.

Comments on social media
THẤM NHUẦN LÝ VÀ ĐẠO TRONG BẢO ĐẢM TRẬT TỰ AN TOÀN XÃ HỘI VÌ MỤC TIÊU CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN ĐẤT NƯỚC

THẤM NHUẦN LÝ VÀ ĐẠO TRONG BẢO ĐẢM TRẬT TỰ AN TOÀN XÃ HỘI VÌ MỤC TIÊU CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN ĐẤT NƯỚC

Mỗi dân tộc, có một nền tảng đạo lý căn bản của sự tồn tại. Chính nền tảng đạo lý đó tạo ra bản sắc văn hóa của dân tộc. Cái Đạo dân tộc thường xuyên thấm nhuần sâu sắc trong cái Lý căn bản của hệ thống pháp luật. Cả hai phương diện Đạo và Lý đó đều phải được xử lý sâu sắc và nhuần nhuyễn trong mọi vấn đề của TTATXH để có một xã hội ổn định và phát triển..